สาระน่ารู้เชิงเทคนิค

ความสำคัญของไฟล์งานต้นฉบับ

ทำไม? งาน Logo หรืองานออกแบบที่ใช้ในงานพิมพ์ระบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ระบบอิงค์เจ็ท ระบบออฟเซท หรือระบบดิจิออฟเซท(นิยมเรียกว่าปริ้นออนดีมานด์) ทางผู้ให้บริการด้านงานพิมพ์ต้องขอไฟล์ AI จากลูกค้า หรือถ้าเป็นไฟล์ภาพก็ต้องมีความละเอียดอย่างน้อย 300dpi

สำหรับงานพิมพ์อิงค์เจท ประเภทฉลากสินค้า หรือ ตราสัญลักษณ์ (Logo) นั้นมีความจำเป็นอย่างยิ่ง สำหรับไฟล์ที่จะใช้ในการพิมพ์ต้องเป็นไฟล์ที่สร้างจากโปรแกรม Illustrator หรือที่นิยมเรียกสั้นว่า Ai File เพื่อให้ได้ภาพและตัวหนัวสือที่มีความละเอียดสูง คมชัด โดยเฉพาะงานที่มีตัวหนังสือขนาดเล็ก

มาทำความรู้จักเบื้องต้นกับ Ai File กันก่อน

ไฟล์ Ai เป็นไฟล์ที่ถูกสร้างขึ้นจากโปรแกรม Illustrator โปรแกรมนี้เป็นที่นิยมใช้กันมากในงานออกแบบต่างๆ (Graphic Design) ไม่ว่าจะเป็นงาน Logo ฉลากสินค้า นามบัตร ใบปลิว โบว์ชัวร์ โปสเตอร์ และสื่อโฆษณาประชาสัมพันธ์อื่นๆอีกมากมาย เรียกว่าแทบจะทุกอย่างของวงการงานพิมพ์ทุกประเภท

โปรแกรม Illustrator เป็นโปรแกรมที่นิยมใช้ในงานออกแบบ ไฟล์ที่สร้างจากโปรแกรม Illustrator จะมีลักษณะเป็น vector คือ กราฟฟิคที่มีการนำจุดหลายๆ จุดมาต่อกันจนเป็นภาพหรือตัวหนังสือ

ตามรูปตัวอย่าง จะเห็นจุดสีนำเงินต่อกันหลายๆ จุด จนเป็นตัวหนังสือ (ตัวหนังสือสามารถพิมพ์ได้ตามฟอนท์ที่มี โปรแกรมจะมีเครื่องมือสำหรับแปลงตัวหนังสือให้เป็นจุดต่อๆ กัน)

ตามรูปตัวย่าง จะเห็นจุดๆ มากมายที่ประกอบกันจนกลายเป็น Logo สินค้า

ภาพแบบ Vector มีคุณสมบัติโดดเด่น คือสามารถขยายใหญ่ได้เท่าที่เราต้องการ โดยภาพ(ภาพที่เป็น vector เท่านั้น ไม่รวมภาพที่เรานำมาวางประกอบการออกแบบ) และตัวหนังสือจะไม่แตก ยังคงความคมชัด ไฟล์ Ai สามารถขยายได้มากที่สุดในบรรดาไฟล์ทั้งหมด โดยไม่เสียคุณภาพ และง่ายต่อการแก้ไฟล์แบบง่ายๆ เช่นการย่อ ขยาย หรือการเปลี่ยนสี

ตามรูปตัวอย่าง เปรียบเทียบระหว่าง Ai File (ที่เป็น vector) กับ JPGE (ไฟล์รูปภาพ) ที่ขนาดชื้นงานเท่ากัน


ทำอย่างไรถึงจะมี logo หรือไฟล์สำหรับงานพิมพ์ เป็นไฟล์ Ai

ไฟล์ Ai เกิดได้จากการใช้โปรแกรม Illustrator ซึงเป็นโปรแกรมพื้นฐานสำหรับงานออกแบบ สามารถวาดภาพและตัวหนังสือ ด้วยการนำจุดหลายๆ จุดมาต่อกัน ผู้ใช้โปรแกรมต้องมีทักษะในการใช้เครื่องมือในการออกแบบ หากไม่มีทักษะหรือความชำนาญก็สามารถหาข้อมูลการใช้เครื่องมือเบื้องต้นจากเว็บไซด์ต่างๆ เพื่อออกแบบผลงานแบบง่ายได้

-----------------------------------------------------------------------

ขอแนะนำลักษณะการไดคัท เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการออกแบบฉลากสินค้า หรือ ออกแบบสติ๊กเกอร์โลโก้

จากประกอบภาพข้างต้น จะสังเกตุเห็นเส้นสีแดง นั่นคือเส้นที่ระบุว่าจะทำการตัดตามรอยของเส้นนั้นๆ


ด้านซ้าย เป็นส่วนของลักษณะการไดคัทในงานของฉลากสินค้า เมื่อเสร็จขั้นตอนการตัดแล้วจะไม่เกิดขอบของสีขาว การทำไฟล์ไดคัทแบบนี้ ผู้ออกแบบโลโก้หรือฉลากสินค้าต้องเผื่อขอบสีรอบชิ้นงานไว้ประมาณ 2 มิลลิเมตร

ด้านขวา เป็นส่วนของลักษณะการไดคัทนอกงานของฉลากสินค้า การไดคัทแบบนี้บนสติ๊กเกอร์พื้นสีขาวหรือสติ๊กเกอร์พื้นใส จะทำให้หลังจากขั้นตอนการตัดเรียบร้อยแล้ว จะเกิดขอบสีขาวหรือใสของเนื้อสติ๊กเกอร์ออกมารอบๆ ชิ้นงาน

Powered by MakeWebEasy.com